Chuẩn PCI-E 4.0 là gì? Thông số kỹ thuật PCIe 4.0 có gì mới

Chuẩn PCI-E 4.0 là gì? Thông số kỹ thuật PCIe 4.0 có gì mới

PCIe 4.0 là thế hệ thứ tư của giao thức kết nối giữa các thiết bị ngoại vi với bo mạch chủ (Hiện tại phổ biến vẫn là PCIe 3.0) và sẽ tăng gấp đôi băng thông cho card đồ họa, ổ cứng, SSD, Wi-Fi và Ethernet. Theo AMD, CPU và bo mạch chủ mới của họ sẽ hỗ trợ tốc độ nhanh hơn sẽ được ra mắt trên thị trường trong năm nay, mở đường cho một làn sóng mới của các thiết bị PCIe 4.0, nhưng thực tế nó đã có trên một số mẫu bo mạch chủ hiện tại. Gigabyte gần đây đã phát hành các bản cập nhật BIOS cho phép hỗ trợ PCIe 4.0 trên bo mạch chủ AM4 hiện tại , nghĩa là khách hàng AMD với một số bo mạch chủ hiện có có thể mở khóa tính năng với chip Ryzen 3000 Series. Gigabyte cũng trêu chọc rằng họ sẽ phát hành SSD PCIe 4.0 mới tại Computex 2019. Điều đó cho thấy rõ rằng tiêu chuẩn mới sắp có trên bo mạch chủ và thiết bị lưu trữ, vì vậy hãy xem những gì chúng ta biết về tiêu chuẩn mới.

Tốc độ PCIe 4.0

PCIe slots có thể được cấu hình với một lanes hoặc bội của bốn lanes, chẳng hạn như x1, x4, x8, x16, x32. Mỗi thế hệ mới sẽ nhân đôi băng thông của thế hệ trước. Chẳng hạn, giao diện PCIe 3.0 x8 có thể được thay thế bằng giao diện PCIe 4.0 x4 cung cấp cùng một lượng băng thông.

Chuẩn PCIe mới duy trì cả khả năng tương thích ngược với các thông số kỹ thuật cũ hơn và mới hơn thông qua cả phần mềm và phần cứng. Nói cách khác, giao thức PCIe 3.0 sẽ hoạt động trên bo mạch chủ hỗ trợ PCIe 4.0 và giao thức PCIe 4.0 cũng sẽ hoạt động trên bo mạch chủ PCIe 3.0, nhưng chúng bị giới hạn ở hiệu năng của giao thức PCIe 3.0.

Thông số kỹ thuật PCIe 4.0 cũng sẽ mang đầu nối OCuLink-2 thay thế cho Thunderbolt 3, cung cấp băng thông 8GB/s thông qua bốn làn PCIe 4.0. So sánh, đầu nối Thunderbolt 3 cung cấp băng thông lên tới 5GB/giây.

PCIe 4.0 xu hướng của tương lai

Với tốc độ vượt trội so với PCIe 3.0. Hiện nay nhiều hãng sản xuất ra mắt sản phẩm giao tiếp PCIe 4.0 như mainboard PC, SSD M.2 PCIe 4.0. Tương lai, card mạng PCIe 4.0, card wifi pcie 4.0 sẽ được ra mắt để tận dụng băng thông tốc độ cao PCIe 4.0

SSD PCIe 4.0 980 PRO mới nhất Samsung (ra mắt 2020)

Tin Liên Quan