Tìm hiểu về thẻ CF, CF industry công nghiệp và Commercial thương mại

Tìm hiểu về thẻ nhớ CF, CF industry công nghiệp và Commercial thương mại

Thẻ CF (Compact Flash Card) là một loại bộ nhớ Flash thường được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị điện tử cầm tay, đặc biệt là máy ảnh số (digital camera), máy quay phim. Chiếc thẻ nhớ CF đầu tiên được sản xuất vào năm 1994 bởi thương hiệu Sandisk của Mỹ. Chúng được thiết kế dưới dạng miếng plastic hình chữ nhật.

Thẻ nhớ CF được chia thành 2  loại Compact Flash I dày 3mm và Compact Flash II dày 5mm. CF I thì sử dụng được khe cắm thẻ CF II. Dung lượng thẻ nhớ CF dao động từ 16MB 32Mb 64Mb 128Mb 256Mb 512Mb 1GB 2GB đến 512Gb. Thẻ nhớ CF dung lượng thấp hay dùng cho máy công nghiệp, cnc, thiết bị điện tử. Thẻ nhớ CF dung lượng cao hay dùng lưu trữ hình ảnh, video cho máy ảnh, máy quay phim chuyên nghiệp.

Tốc độ thẻ nhớ CF

Cũng như nhiều dòng thẻ nhớ khác, tốc độ luôn là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất của thẻ CF. Tốc độ thẻ nhớ CF được chia thành 2 loại là tốc độ đọc và tốc độ ghi:

  • Tốc độ đọc: Là tốc độ mà máy tính hoặc một thiết bị nào đó có thể lấy dữ liệu từ thẻ. Tốc độ đọc của thẻ CF thường được ghi trên bề mặt thẻ dưới dạng “X” hoặc MB/ s, ví dụ như 100X hoặc 160 MB/ s.
  • Tốc độ ghi: Là tốc độ mà dữ liệu có thể được ghi vào trong thẻ. So với tốc độ đọc, tốc độ ghi mới là điều mà các nhà làm phim và thợ chụp ảnh quan tâm hơn cả. Tốc độ ghi bao giờ cũng chậm hơn so với tốc độ đọc nhưng sẽ không chênh lệch quá nhiều nếu đó là một chiếc thẻ CF tốt. Thường thì bạn có thể biết được tốc độ ghi tối thiểu của thẻ khi nhìn vào con số bên trong biểu tượng clap board trên mặt thẻ.

Thẻ nhớ CF có tốt không? Nên chọn thẻ CF hay thẻ SD?

Thẻ nhớ CF và thẻ SD là hai trong những định dạng thẻ nhớ phổ biến nhất hiện nay. Vậy thẻ CF và thẻ SD loại nào tốt hơn? Trên thực tế, mỗi dòng thẻ nhớ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

  • Về kích thước và độ bền: Thẻ nhớ CF được thiết kế lớn hơn so với thẻ nhớ SD. Nhiều người thích thẻ CF hơn vì kích thước lớn sẽ mang lại cảm giác chắc chắn, an toàn và dễ tìm trong trường hợp bị thất lạc. Không những vậy, thẻ nhớ CF còn được đánh giá là có độ bền tốt hơn thẻ SD.
  • Về tốc độ: Tốc độ của thẻ SD hiện có phần chậm hơn so với thẻ nhớ CF. Tuy nhiên, với sự phát triển như hiện tại, trong tương lai không xa, SD hoàn toàn có thể bắt kịp tốc độ của CF.
  • Về giá bán: Bền hơn, tốc độ nhanh hơn nhưng giá bán thẻ nhớ CF lại khá cao. Một chiếc thẻ nhớ CF hiện nay có giá bán giao động phổ biến trong khoảng từ 500 nghìn đồng – 5 triệu đồng. Trong khi đó, thẻ SD có giá rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng.

Như vậy, về độ bền, dung lượng hay tốc độ, thẻ CF được đánh giá khá cao. Nếu bạn là một thợ ảnh hay nhà làm phim chuyên nghiệp, hãy đầu tư cho mình một chiếc thẻ nhớ CF. Còn nếu điều kiều kiện tài chính hạn hẹp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thẻ SD. Tuy kém hơn thẻ nhớ CF một chút nhưng chắc chắn các loại thẻ SD hiện nay sẽ không làm bạn thất vọng.

Nên mua thẻ nhớ CF của hãng nào tốt?

Thẻ nhớ CF hiệu nào tốt? Trên thị trường hiện có nhiều thương hiệu sản xuất thẻ CF khác nhau nhưng được ưa chuộng hơn cả vẫn phải kể đến “ông lớn” Sandisk, Transcend, Apacer, WD, Cisco…

Điểm khác biệt CF industry công nghiệp và Commercial thương mại

5 điểm khác biệt chính thẻ nhớ công nghiệp (industry) và thẻ nhớ thương mại (commercial)

  1. Các thuật toán về firmware (phần sụn) thẻ CF công nghiệp có chương trình thông minh: quản lý lỗi, tự sửa lỗi.
  2. Thẻ CF thương mại sử dụng nhử một đĩa cứng di động, trong khi thẻ CF công nghiệp sử dụng như ổ đĩa cố định, sử dụng cho các ứng dụng nhúng.
  3. Khả năng bảo vệ, thẻ CF công nghiệp khả năng bảo vệ phần mềm, phần cứng trước các sự cố về điện. Thẻ nhớ CF thương mại chỉ được bảo vệ bằng phần mềm.
  4. Nhiệt độ hoạt động: CF công nghiệp sử dụng -40C đến 85C, thẻ CF thương mại hoạt động -25C đến 85C
  5. Kiến trúc thẻ. CF công nghiệp sử dụng bộ nhớ Flash SLC (single level cell-ô đơn cấp), CF thương mại sử dụng flash MLC (multi-level cell-ô đa cấp). SLC nhanh hơn, bền hơn và đắt hơn so với MLC.

Tin Liên Quan