Cáp USB-C là gì? Tư vấn mua cáp USB-C phù với nhu cầu sử dụng

Cáp USB-C là gì? Tư vấn mua cáp USB-C phù với nhu cầu sử dụng

USB-C là gì?

USB-C (tên gọi khác USB Type-C) là một tiêu chuẩn chân cắm mới ra sau USB Type A, USB Type B. USB-C được phát minh chuẩn chân cắm “thay thế cho tất cả”, được ra mắt vào tháng 8/2004. USB-C gồm 24 chân cắm sử dụng sạc, truyền dữ liệu, xuất hình ảnh, âm thanh…USB Type C dần được phổ biến trên các dòng Laptop, Macbook, thiết bị di động, máy tính bảng hiện nay.

Mục đích của chuẩn USB-C để đồng bộ, chuẩn hoá các loại kết nối và cổng kết nối cho phép các thiết bị khác nhau vẫn kết nối với nhau được. Nhà sản xuất và người sử dụng dễ dàng kết nối các thiết bị, khắc phục tình trạng mua nhiều thiết bị chuyển đổi, cắm thiết bị mãi không vào.

Về lý thuyết có vẻ công nghệ mới rất hấp dẫn và thiết thực. Tuy nhiên trong thực tế sử dụng, bạn dễ bị mua nhầm lẫn cáp Type-C cho thiết bị của mình. Cáp usb nhìn bề ngoài giống nhau mà giá thành khác nhau và cách sử dụng khác nhau? Phukienpc.vn tư vấn bạn phân biệt một số loại cáp USB-C trên thị trường, tìm mua cáp Type C to Type C, Type C sang USB 3.0 phù hợp với thiết bị của bạn.

Bạn cần nắm rõ chuẩn USB-C chỉ là một chuẩn chân cắm mới, việc tích hợp công nghệ gì bên trong, số lượng dây bên trong là do nhà sản xuất quy định. Do đó giá thành cũng tỉ lệ thuận với tính năng cáp USB-C. Ví dụ cáp USB-c chỉ có tác dụng để sạc giá thành rẻ hơn, cáp Type C truyền dữ liệu tốc độ cao 10gb, cáp type c truyền được hình ảnh, video, sạc…

Mua cáp USB-C sử dụng để sạc điện thoại, máy tính bảng

Bạn đang có nhu cầu mua cáp Type-C về sạc cho điện thoại, máy tính bảng. Bạn cần mua cáp USB Type A sang Type C thông thường là oke, hoặc cáp type c sang type c kết nối từ pin dự phòng sang điện thoại.

Các dòng cáp này thường chuẩn USB 2.0, giá thành rẻ. Hỗ trợ nguồn từ 5V1A, 5V2A, 3A…

Sử dụng cho pin dự phòng

Lưu ý: các dòng cáp này không sử dụng sạc được cho Laptop, Macbook. Vì dòng điện thấp, không đủ nguồn.

Mua cáp USB-C sử dụng sạc cho Laptop, Macbook

Một số dòng Laptop có cổng USB-C có tác dụng sạc, truyền dữ liệu, hình ảnh video (thunderbolt 3). Bạn cần mua cáp sử dụng để sạc được cho các thiết bị này. Lưu ý một số Laptop có cổng USB-C chỉ có tác dùng truyền dữ liệu, không có tác dụng sạc.

Các thiết bị có USB-C hỗ trợ sạc: Dell XPS 13, XPS 15, Macbook 12, Macbook 13, Macbook 15…Bộ chia cổng USB-C ra 3 cổng USB 3.0, LAN 100 Mbps Ugreen 40382

Các thiết bị này yều cầu dòng điện cao: Dell XPS cần sạc 45W, Macbook 12/13 yêu cầu sạc 61W, macbook 15 cần sạc 87W….Bạn mua cáp sạc Type C cho dòng này cần để ý thông số của cáp type-c. Một số cáp hỗ trợ 20V5A, hỗ trợ sạc PD có chip điều khiển nguồn mới sử dụng được.

Giá thành các loại cáp hỗ trợ sạc 45W, 61W, 87W, 100W thường cao sơn so với các loại cáp USB-C thông thường.

Cáp sạc Type C hai đầu đực dài 1.8M hỗ trợ sạc 100W, có chip điều khiển nguồn, sử dụng cho các loại laptop, macbook, điện thoại, máy tính bảng hiện nay

Chi tiết sản phẩm

Mua cáp Type C sử dụng truyền dữ liệu tốc độ cao cho ổ cứng cắm ngoài

Nhiều bạn có nhu cầu cáp Type c đề truyền dữ liệu tốc độ cao cho ổ cứng ssd box, hdd box nvme…Vì lý do nào đó cáp hỏng, hoặc cần cáp dài hơn để thuận tiện việc kết nối.

Bạn chọn mua các loại cáp Type A sang Type C loại 5Gb, 10Gb hoặc Type C sang Type C 5Gb hoặc 10Gb. Bạn sử dụng cáp 5Gb khi thiết bị của bạn chỉ hỗ trợ USB 3.0, lựa chọn cáp Type C Gen 2 tốc độ 10Gb cho các thiết bị cao cấp có hỗ trợ 10GB.

Ví dụ mainboard bạn usb 3.1 gen 2, bạn đang có box m2 nvme hoặc ssd chuẩn type c gen 2. Bạn mua cáp Type C gen 2 cho tốc độ nhanh nhất.

Cáp Type C sang Type C 10Gb dài 1M

Cáp Type C sang Type C 10Gb dài 0.6M

Cáp Type A sang Type C 10Gb dài 0.6M

Cáp USB 3.1 Type C Gen 2 tốc độ 10GB

Mua cáp Type C sử dụng truyền hình ảnh, video, truyền dữ liệu

Cung là cáp 2 đầu USB-C (Type-C) một số cáp Type C cho phép truyền dữ liệu, hình ảnh, video, audio, sạc nhanh. Cáp hỗ trợ tất cả trong 1 đó là cáp Thunderbolt 3, giá thành cáp này thường khá đắt, một số thiết bị cao cấp mới hỗ trợ chuẩn Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 là 1 giao thức dữ liệu, sử dụng chân cắm USB-C để kết nối. Về hình thức cơ bản giống cáp USB-C khác. Cáp Thunderbolt 3 thường có ký thiệu “tia sét).

Bạn đang cần chuyển hình ảnh/video ra màn hình, bạn mua các loại cáp Type C hai đầu giá rẻ loại usb 2.0 sẽ không sử dụng được, bắt buộc phải dùng cáp Thunderbolt 3 hai đầu đực.

Cáp thunderbolt 3 thường ứng dụng: truyền hình ảnh từ Laptop ra màn hình, truyền dữ liệu giữa 2 máy, kết nối ra các thiết bị ngoại vi: eGPU, Thunderbolt 3 capture sdi/hdmi….

Tin Liên Quan