Có thể bạn chưa biết cổng Thunderbolt/USB 4 trên Mac M1 và iPad M1

Có thể bạn chưa biết cổng Thunderbolt/USB 4 trên Mac M1 và iPad M1

Apple đã loại bỏ CPU intel trên các thiết bị của mình, thay bằng chip ARM M1 cây nhà lá vườn. Bao gồm các model: Apple Macbook Pro M1, Macbook Air M1, Mac Mini M1, iMac M1…Nếu bạn để ý, trong báo cáo hệ thống máy tính Mac đều có cổng Thunderbolt / USB 4. Cổng này có gì đặc biệt, chức năng làm được gì?

Nhiều bạn nghĩ rằng nó là Thunderbolt 4 và USB 4. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, có vẻ như CPU M1 không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng được thông số kỹ thuật của Thunderbolt 4. Mình sẽ giải thích chi tiết bên dưới.

Theo như Apple công bố trên trang chủ của mình. Macbook Pro M1, Air M1, iMac M1 và iPad M1 thì thông số kỹ thuật của Thunderbolt / USB 4 có chức năng như sau:

  • Sạc – Charging
  • Displayport (xuất hình ảnh ra bên ngoài)
  • Thunderbolt 3 (up 40 Gb/s)
  • USB 4 (up 40 Gb/s)
  • USB 3.1 GEN 2 (up 10 Gb/s)

Tiếp đến trong mục thông số kỹ thuật Video Output, Apple nói rõ chỉ hỗ trợ 1 màn hình độ phân giải lên tới 6K, không hỗ trợ ra. 2 màn hình cùng một lúc. Điều này có thể hiểu, cổng USB-C trên máy Mac chỉ hỗ trợ đến Thunderbolt 3 mà thôi, nếu thực sự hỗ trợ Thunderbolt 4 thì xuất ra được ra 2 màn hình rồi.

So sánh tiêu chuẩn Thunderbolt 4, Thunderbolt 3 và USB4

Thực chất Thunderbolt / USB 4 có nghĩa là gì

Kết luận, Thunderbolt / USB 4 trên các thiết bị Apple bản chất là Thunderbolt 3 và USB 4. Đây không phải là Thunderbolt 4 và USB 4 như nhiều người nhầm lẫn. Phải chăng, rào cản về phần cứng của CPU M1 khiến Apple chưa nâng cấp Thunderbolt 4 cho các dòng máy Mac của mình.

Tại sao Apple cần tích hợp USB 4 vào cổng USB-C

Để giải thích điều này, bạn cần nắm được lịch sử ra đời của các chuẩn kết nối này. Đầu tiên, Thunderbolt được Intel và Apple cùng nhau phát minh/ phát triển. Intel thì phát minh ra trước, còn Apple thì phát triển nó rộng ra từ các dòng máy Macbook 2011 đến nay. USB 4 thì được USB-IF (bởi nhiều công ty khác nhau). Việc phát triển phụ kiện để được chứng thực Thunderbolt, thì nhà sản xuất phải trả khoản phí cho Intel. Chính vì vậy, các nhà sản xuất nghĩ đến việc phát triển thiết bị hỗ trợ USB 4 để đạt tốc độ cao. USB 4 cạnh tranh trực tiếp với Thunderbolt, việc sản xuất và thương mại cũng “dễ thở” hơn.

Vị dụ hiện nay, nhiều hãng sản xuất đã làm ra Box, Docking NVMe giao tiếp USB4 tốc độ cao 40 Gb/s tương đương với Thunderbolt 3. Mình nghĩ, Apple đã nhìn thấy điều này, nhanh chóng tích hợp USB4 trên các thiết bị của mình. Việc bạn có thiết bị giao tiếp Thunderbolt 3/ USB 4 thì không cần phải lo lắng xem Macbook khai thác được hết hiệu năng hay không?

Thunderbolt 4 có cần thiết hay không?

Thunderbolt 4 có rất nhiều ưu điểm so với Thunderbolt 3, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì CPU Apple Silicon M1 của Apple vẫn chưa đạt đến tiêu chuẩn của Thunderbolt4. Sau 1-2 năm nữa, các thế hệ CPU tiếp theo mình nghĩa Apple sẽ hoàn thiện, nâng cấp phần cứng để đạt chuẩn Thunderbolt 4. Với nhiều tính năng PCIe nâng cấp 32 Gb/s rất đáng giá cho người dùng eGPU  bên ngoài. Khả năng hỗ trợ 2 x màn hình 4K phù hợp cho người dùng chuyên nghiệp.

Tin Liên Quan