Phân biệt các hình dạng card wifi thông dụng trên laptop

Phân biệt các hình dạng card wifi thông dụng trên laptop

Card wifi thiết bị thu sóng wifi không dây cho máy tính laptop. Card wifi được thiết kế khó nhỏ được gắn trên mainboard laptop để thu wifi, truy cập internet. Hiện nay nhiều mainboard PC, mini iTX (máy tính mini) được tích hợp card wifi thuận tiện trong việc kết nối mạng không dây.

Theo thời gian, card wifi được cải tiến hiệu năng và hình dáng. Trong bài viết này, mình tổng hợp các mẫu card wifi mà laptop hiện nay hay sử dụng.

Card wifi chuẩn chân cắm Mini PCIe

Sử dụng rộng rãi từ các dòng laptop sản xuất năm 2009, 2010 đến nay. Các thương hiệu phổ biến như Atheros, Broadcom, intel…

Các sản phẩm của Atheros  đa số được các hàng sản xuất như Asus, Acer, Toshiba sử dụng, có độ tương thích cao, có thể sử dụng cho các hãng laptop khác miễn là cùng chuẩn Mini PCIe

Broadcom thì thường được các hãng như Dell và HP sử dụng. Giống như Atheros, các card wifi của Broadcom thường có độ tương thích rất cao, có thể sử dụng cho hầu hết mọi loại laptop, trừ các dòng máy trạm của HP và dòng Thinkpad của Lenovo.

Intel thì hay được sử dụng trong một số dòng DELL Latitude và các dòng máy trạm của DELL, HP và Lenovo Thinkpad. Card Intel đi kèm theo máy trạm thường có thể sử dụng cả 2 băng tần, thu được sóng wifi 5Ghz nên sự ổn định rất cao. Phần lớn card Intel không có được độ tương thích cao, khá kén với vài dòng laptop phổ thông của các hãng khác, có vài mẫu cực kì kén main như N6205, N6300. Một số dòng không tích hợp Bluetooth đi kèm.

Card wifi M.2 NGFF Key E và Key E A

Từ 2015 trở đi được sử dụng rất nhiều card WIFI này, về cơ bản thì nó dài hơn, mỏng hơn so với card Mini PCIe, jack angten cũng khó gắn hơn, tuy nhiên lại hỗ trợ công nghệ mới hơn. Phần lớn các card WIFI M2 này được trang bị công nghệ dual band, có thể thu được sóng 2.4Ghz và 5.0Ghz. Hỗ trợ luôn chuẩn AC tốc độ cao mới nhất lên đến 2.4G ở thời điểm hiện tại.

Cả Intel, Atheros và Broadcom đều sản xuất loại này. Tuy nhiên Intel lại là sự lựa chọn cho nhiều hãng laptop hơn.

Ngoài ra các sản phẩm card wifi M2 còn có thể sử dụng trên các mainboard PC phổ thông thông qua khe cắm M2 Key A hoặc M2 Key E trên main. Tuy nhiên cũng cần lắp angten để tăng khả năng thu sóng cho thiết bị.

Tất cả các loại card wifi khe M2 NGFF  đều có thể dùng được cho laptop và máy bàn. Main tích hợp khe cắm card WIFI loại này cũng rất nhiều so với MiniPCI, có thay thế hoặc nâng cấp cho nhau mà không bị bị kén main, miễn là cùng loại. Ngoại trừ sản phẩm M2 CNVi cần có bo mạch chủ hỗ trợ mới dùng được.

Tin Liên Quan